พระกรุนาดูนเนื้อดิน พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่**ให้เช่าบูชาไปแล้วครับ

เหลี่ยมกรอบพลาสติก ตั้งโชว์ได้ครับ ให้เช่าบูชา 19,000 บาท โทร.08-1999-7112 ** ให้เช่าบูชาไปแล้วครับ

อยากเล่าประวัติความเป็นมาเล็กน้อย เกี่ยวกับการแตกกรุของพระเนื้อดิน กรุพระธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ซึ่งกรมศิลป์ฯได้คำนวณอายุแล้วพบว่าอยู่ในยุคทวารวดี สร้างเมื่อประมาณ 1200 ปี ที่ผ่านมา โดยได้ตรวจอายุทางวิทยาศาตร์แล้ว ถือได้ว่าเป็นกรุเก่ายุคแรกเท่าที่ค้นพบที่ภาคอีสาน
การแตกกรุ ได้เริ่มปรากฏพระยุคเดียวกันออกมาตั้งแต่ประมาณปี 2513-17 โดยชาวบ้านจะขุดได้ตามเนินดิน ที่เป็นที่ตั้งเมืองเก่าในเขต ต.นาดูน แต่มีปริมาณไม่มาก แตกกรุครั้งใหญ่ เมื่อปี 2523 ที่ริมห้วยนาดูน บ้านนาดูน ต.นาดูน อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม (ปัจจุบันเป็น อ.นาดูน จ.มหาสารคาม) ซึ่งในขณะที่ จนท.กรมศิลปากร กำลังทำการขุดค้นซากโบราณสถาน ซึ่งคาดว่าเป็นที่ตั้งของพระธาตุโบราณ พบส่วนที่เป็นฐานพระธาตุและพบสธูปสำริดส่วนยอดขนาดประมาณเท่าแขน โดยมีประชาชนมุงดูนับหมื่นคน และถูกฝูงชนดังกล่าว เข้าแย่งขุดหาของมีค่าแบบโกลาหล สุดที่เจ้าหน้าตำรวจ นปพ.จว.มหาสารคาม จะเข้าสะกัดกั้นได้ ทำให้วัถตุโบราญที่ เจ้าที่กรมศิลปากร กำลังขุดค้นนั้นเสียหายและตกไปอยู่ในมือของประชาชนเป็นจำนวนมาก ต่อมาทราบว่าสธูปส่วนล่างที่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่มีชาวบ้านขุดได้ พร้อมแผ่นทองคำ-ลานทอง ซึ่งส่วนใหญ่ได้ชำรุดเสียหาย จากการแย่งกันขุดค้นของมีค่าแบบโกลาหล สุดความสามารถของเจ้าที่จะห้ามได้ โดยทั้งวันและคืนดังกล่าว มีการนำรถบรรทุกขนาดกลาง บรรทุกดินและสิ่งของที่ขุดได้ไปแยกหาของมีค่ากันทั้งวันทั้งคืน และวันต่อมา จนท.จึงสามารถเข้าควบคุมสถานการได้ และพยายามสืบสวนกดดันจนชาวบ้านผู้ครอบครองสธูปส่วนล่างที่มีผู้ขุดได้ นำมาคืน ให้คู่กับสธูปส่วนบนที่ จนท.เก็บรักษาไว้ เมื่อเปิดสธูปส่วนส่างที่ทำจากสำริด พบผอบเงิน เปิดออก พบ ผอบทอง และเปิดออกจึงพบ พระบรมสารีริธาตุ ขนาดเท่าเม็ดข้าว ซึ่งจากการเล่าขานของชาวบ้านทราบว่าบุคคลผู้ได้ครอบครองสธูปส่วนล่าง ได้นำไปขายให้กับพ่อค้ารับซื้อของเก่าหลายครั้ง แต่การซื้อขายไม่สำเร็จ ที่ จ.นครสวรรค์ครั้งแรกคนซื้อไม่รับซื้อ นำกลับมาฝากพ่อค้าของเก่าไปขายที่กรุงเทพฯ 2-3 ครั้ง แต่มีเหตุให้ไม่ได้มีการซื้อขาย จึงมาคืนเจ้าของเดิม (ชื่อนายบุญจันทร์ เป็นนักการภารโรง และผู้ที่เกี่ยวข้องในทางไม่ดี ได้เสียชีวิตลงทั้งหมดด้วยเหตุต่างๆกันไปในเวลาต่อมา) หลังจากนั้นทางการจึงเก็บรักษาและได้สร้างเจดีย์เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุรวมทั้งพระพิมพ์เนื้อดินบางส่วนที่ขุดได้พร้อมกัน ไว้ที่เจดีย์ที่สร้างใหม่ ทางทิศใต้ของ อ.นาดูน ในปัจจุบัน ในการแตกกรุครั้งใหญ่ ได้มีพระเนื้อดินเผาพิมพ์ต่างๆ ออกมาเท่าที่กรมศิลปากร เก็บรักษาได้ประมาณ 30 กว่าพิมพ์ เมื่อดูจากพิมพ์พระ นอกจากตรงตามพุทธลักษณะแล้ว ยังได้สอดแทรกวิถีชีวิตรวมทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีของชุมชนคนโบราญ-การแต่งกาย ซึ่งจากรูปแบบการแต่งกายของชาย-หญิงที่ยืนข้างองค์พระ ก็จะพบว่า ชายจะนุ่งผัาหยักรั้ง ไม่ใส่เสื้อ ส่วนหญิง จะน่งผ้าถุงกลอมเท้า ซึ่งตรงกับการแต่งกายของคนไทยโบราญ และพระแพงบางพิมพ์มีตัวอักษรเป็นภาษามอญโบราญ (ไม่แน่ใจ) ในสำนวนคล้ายอีสานปัจจุบัน เขียนไว้ แปลว่า "สร้างไว้เอาบุญ - สร้างไว้เป็นทาน" และการค้นพบแผ่นศิลาจารึกใกล้กับปรางค์กู่ซึ่งสร้างตามแบบขอม ระบุนายผู้สร้างชื่อพระเจ้ากัมมสเตง(อายุน้อยกว่ายุดทวาฯ) ซึ่งน่าจะเป็นยุคที่ขอมเริ่มเข้ามามีอิทธิพล อย่างไรก็ตาม จากการขุดค้นครั้งนี้ ทำให้นักประวัติศาสตร์ที่เคยเขียนว่าคนไทยอพยบมาจากทางตอนใต้ของจีน เริ่มสั่นคลอนว่าแท้ที่จริง คนไทย/ไทยอีสาน อยู่ที่นี้มาตั้งแต่พันกว่าปีที่แล้ว
**** หมายเหตุ ทั้งหมดนี้ สามารถติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ ที่ประวัติการขุดข้นพระธาตุนาดูน ที่กรมศิลปากร หรือ ที่ จ.มหาสารคาม
**** พิมพ์ที่นำมาแสดงนี้ เป็นพิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่ ราคาแตกกรุ (ปากกรุ) เมื่อปี 2523 แผ่นละ 100 บาท และภายในเดือนนั้นขยับเป็น ราคาหลักพันต้น-กลาง ปี 2546 หลักหมื่นต้น ๆ และปัจจุบันราคาไปที่หลักหมื่นปลายๆ ถึง แสนต้น .. พิมพ์ที่โชว์เป็นพระที่หักและผ่านการซ่อมมาแล้ว แต่ถือว่าทำได้สวยงาม เพราะของเดิมๆ ไปไกลสุดเอื้อมแล้ว สนใจติดต่อเข้ามาหาผมครับ 08-1999-7112 ราคาไม่แรงครับ และถึงตอนนี้ ได้เข้ากรอบเลี่ยมพลาสติกแข็ง สามารถตั้งโชว์ได้ เปิดให้เช่าบูชา 19,000 บาท (11/11/54) พระเนื้อดินกรุนาดูน "พิมพ์ 15 อรหันต์" อีกหนึ่งพิมพ์ ที่แตกกรุมาพร้อมกัน พงษ์นาดูน/สารคาม-ร้อยเอ็ด เจ้าของ ...** ให้เช่าบูชาไปแล้วครับ....ชิ้นส่วนพระกรุนาดูน "พิมพ์ประทานพร" ท่อนล่าง ซึ่งตอนแตกรุ มีพระลักษณะแตกหักอย่างนี้เป็นจำนวนมาก พงษ์นาดูนฯ เจ้าของ ...** ให้เช่าบูชาไปแล้วครับ
พระแผงกรุนาดูนที่แตกหัก แล้วถูกตัดแต่งเป็นชิ้นเล็กให้มีขนาดพอเหมาะ เช่น ตัด 9 เป็นพระแผง 9 องค์ ,หรือตัด 4 จากพระแพงที่แตกให้เพื่อให้ได้ขนาดพอเหมาะ สำหรับเหลี่ยมพลาสติกห้อยคอ พงษ์นาดูน เจ้าของ...** ให้เช่าบูชาไปแล้วครับ..